Chất xử lý khí thải euro 5 cho xe ben Howo 380hp mới 2020

Từ ngày 01/01/2018 các dòng xe nhập khẩu và các dòng xe lắp ráp trong nước bắt buộc phải đủ tiêu chuẩn xử lý khí thải từ euro 4 trở lên mới được nhập và xuất xưởng. Nhằm đáp ứng yêu cầu và xu thế của thế giới, xe ben Howo 380hp đã trang bị cho mình công nghệ xử lý khí thải Euro 5 tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mà Chính phủ đã đề ra.

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các nhà sản xuất ô tô đã phát minh ra rất nhiều cách để giảm thiểu ô nhiễm không khí từ động cơ đốt trong. Nhà sản xuất xe phải sử dụng các hệ thống phun phức tạp hơn, các vật liệu mới công nghệ cao (ít ma sát, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, trọng lượng thấp hơn), các bộ phận giảm khí thải (máy nén khí thải, tuần hoàn khí thải) và các chất xúc tác khác nhau và các bộ lọc trong ống xả để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm (chất xúc tác, bẫy ôxit nitơ, bộ lọc hạt, xúc tác suy giảm chọn lọc). 


Cách đầu tiên để giảm khí thải trong xe ô tô chạy bằng dầu diesel là công nghệ tuần hoàn khí thải (EGR) làm giảm phát thải các oxit nitơ và bộ chuyển đổi xúc tác hai chiều - Two-Way Catalytic Converter (một chất xúc tác oxy hoá, cũng như xăng xe). Nhưng cách này không đáp ứng được tiêu chuẩn Euro 5.Với tiêu chuẩn Euro 5 yêu cầu nitơ ôxít trong khí thải phải giảm đáng kể, và điều này có nghĩa là phải sử dụng đến một trong các thiết bị sau đây trong đường ống xả:
- Bẫy NOx, là một loại chất xúc tác đặc biệt với thành phần là kim loại như bạch kim, rhodi và bari, trong điều kiện lượng oxy được kiểm soát, và nhiệt độ cao, có thể trung hòa oxit nitơ.
- Bộ SCR- Selective Catalyst Reduction, tạm dịch xúc tác suy giảm chọn lọc. Nó cũng là một loại chất xúc tác đặc biệt là dung dịch urê, phản ứng hóa học với các chất khí để trung hòa oxit nitơ. Phụ gia này có thể được gọi là dung dịch xử lý khí thải AdBlue/DEF/nước urê. Thực tế đã chứng minh, công nghệ xử lý khí thải SCR kết hợp với dung dịch DEF mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với những công nghệ xử lý khí thải khác. Hơn nữa, công nghệ xử lý khí thải SCR và Adblue còn giải quyết triệt để vấn đề chi phí, an toàn với động cơ, không độc hại đối với môi trường và người sử dụng. 

AdBlue là nhãn hiệu thương mại đã được đăng ký của cho sản phẩm dung dịch urê 32,5%, được sử dụng để giảm phát thải các oxit nitơ (NOx) do xylanh động cơ diesel sinh ra thông qua một quy trình gọi là xúc tác suy giảm chọn lọc. AdBlue là dung dịch Urea có độ tinh khiết cao và nước khử ion. Dung dịch này không độc hại và an toàn. Tuy nhiên, nó có thể ăn mòn một số kim loại, cần phải sử dụng các vật liệu thích hợp cho vận chuyển và lưu trữ.

AdBlue là nhãn hiệu đã đăng ký của Hiệp hội Công nghiệp ô tô Đức, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng theo các tiêu chuẩn được quy định trong ISO 22241. DEF được sử dụng bởi các phương tiện giao thông được trang bị công nghệ SCR, dung dịch được chứa trong bình được thiết kế riêng, không nên nhầm lẫn với bình chưa nhiên liệu. Mức tiêu thụ dung dịch nước urê tương đ
ương 3-5% lượng tiêu thụ nhiên liệu. Tất cả các loại động cơ Diesel mới đều cần dung dịch xử lý khí thải này. 

Với các ràng buộc về tiêu chuẩn khí thải và giới hạn của các công nghệ xử lý khí thải khác, động cơ diesel trên các xe hạng nặng sử dụng công nghệ xử lý khí thải SCR là thích hợp, điều đó có nghĩa việc phải sử dụng dung dịch DEF là cần thiết. Khả năng của một nhà sản xuất để chế tạo động cơ diesel vượt qua tiêu chuẩn Euro 5 mà không cần sử dụng dung dịch AdBle này sẽ phụ thuộc vào công nghệ của nó. Chúng ta sẽ thấy các động cơ nhỏ dùng những chiếc xe chở khách nhỏ không yêu cầu hệ thống SCR dùng AdBlue nhưng nó có thể đạt được tiêu chuẩn Euro 5 nhờ chất xúc tác vật lý - gọi là bẫy (NOx trap). Tóm lại, động cơ diesel cho xe tải lớn nặng như xe ben Howo 380hp sẽ rất cần đến SCR và dung dịch AdBlue (còn gọi là dung dịch DEF, nước ure, nước xanh, nước thánh xe tải).


Call Now