Đừng chủ quan trong việc lựa chọn nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô là gì ?

Nước làm mát ô tô thì xe nào cũng cần nhưng không phải ai cũng hiểu hết về công dụng của nó. Hầu hết các động cơ (ngoại trừ động cơ làm mát bằng không khí) từ động cơ xăng đến động cơ diesel trên xe tảu, xe buýt, xe gắn máy cho đến xe cơ giới thi công đều sử dụng nước làm mát để giải nhiệt cho động cơ.

Với khả năng làm mát và chất chống đông cho xe khi thời tiết lạnh, nheiejt độ nước làm mát sẽ giảm đến điểm đóng băng do đó có tên là chống đông và khi thời tiết ấm nước làm mát sẽ giúp nâng cao điểm sôi chúng ta thống nhất gọi là "làm mát"

Tại sao phải dùng dung dịch làm mát?

       

Thống kê cho thấy đến 80% các trường hợp sửa chữa động cơ có nguyên nhân từ hệ thống làm mát, do hệ thống này hư hỏng hoặc bảo dưỡng kém.

Nguyên nhân chính là: trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, động cơ đốt trong sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt, và chính lượng nhiệt này sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ. Làm hỏng các chi tiết của động cơ như xy-lanh, pittông… để giải quyết vấn đề này các hãng sản xuất động cơ đã cho ra đời hệ thống làm mát bằng dung dịch nước làm mát để bảo vệ cho động cơ.

Chức năng của dung dịch làm mát?


 • Giải nhiệt cho động cơ.

 • Bảo vệ chống ăn mòn, chống tróc rỗ bên trong động cơ, ngăn ngừa hiện tượng sôi dung dịch làm mát.

 • Tương thích với các vật liệu kim loại màu và kim loại đen trong hệ thống làm mát.

 • Kép dài tuổi thọ động cơ.

Các vấn đề thường gặp trong hệ thống làm mát ?

 • Đóng cặn: Hiện tượng đóng cặn xảy ra khi sử dụng nước có nhiều tạp chất để pha với dung dịch làm mát. Sử dụng nước làm mát pha sẵn sẽ tránh được hiện tượng này.

 • Ống lót xy-lanh bị ăn mòn và tróc rỗ: Do các bọt khí hình thành trong dung dịch làm mát, chúng vỡ ra trong quá trình hoạt động của hệ thống làm mát, gây ăn mòn và tróc rỗ bề mặt ống lót xy-lanh.

 • Động cơ bị quá nhiệt: Nguyên nhân chủ yếu do động cơ hoạt động quá tải, tỉ số nén tăng cao, do hệ thống kiểm soát khí xả hư hỏng, rò rỉ hệ thống làm mát.

Có thể dùng nước sinh hoạt để làm mát máy không?

Câu trả lời là không. Nước sinh hoạt không đáp ứng được các yêu cầu làm mát động cơ. Bởi lẽ trong dung dịch làm mát cần có các phụ gia chống ăn mòn, chống đông đặc và tăng nhiệt độ sôi.

Thành phần của làm mát bao gồm Ethylene Glycol và phụ gia chống ăn mòn.

Sự khác nhau giữa các loại nước làm mát ?

Có rất nhiều loại nước làm mát động cơ, từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới là màu xanh lam trên các xe Mercedes và BMW. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn bên trong động cơ.

 • Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng.

 • Dung dịch làm mát màu đỏ, xanh lam và vàng có vẻ thân thiện với môi trường nên được sản xuất và sử dụng nhiều hơn.

Khi đi trong thành phố thì phải sử dụng nước làm mát như thế nào?

Khi chúng ta sử dụng xe trong thanh phố với tần suất thấp thì có thể sử dụng loại nước làm mát thông thường được pha sẵn đóng chai bán ngoài thị trường. Sản phẩm này thong thường có nhiệt độ sôi là 103 độ C.

Trộn chung các loại nước làm mát với nhau được không?

Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bão dưỡng.

Làm gì khi nước làm mát bị đóng cặn?

Nếu gặp phải trường hợp nước đóng cặn thì việc đầu tiên hãy đưa chiếc xe của mình đến gara yêu cầu xúc rửa hệ thống nước làm mát, sau đó kiểm tra lại nhật ký xem trứoc đó mình đã sử dụng nước làm mát của hãng nào. Hãy hỏi và nhờ kỹ thuật dich vụ tư vấn xem nên sử dụng loại nào là tốt nhất . Hãy sáng suốt để lựa chọn sản phẩm tốt cho xế yêu của mình.

Nên chọn dòng nước làm mát trên thị trường?

Có tất nhiều dòng nước làm mát khác nhau nhưng khi chọn nước làm mát cần chọn theo tiêu chuẩn: Trên bao bì tối thiểu sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn ASTM – D3306 , ASTM – D1384 , ASTM – D4985, JISK.

Lưu ý gì Khi mua nước làm mát?

 • Động cơ của họ đang sử dụng nước làm mát màu gì.

 • Thời tiết tại Việt nam có những lúc nhiệt độ lên đến 40 độ cho nên khách hàng nên quan tâm nhiều hơn đến nhiệt độ sôi của sản phẩm, nhất là đối với dòng xe chạy bằng xăng có xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ.

 • Một điểm quan trọng nhất trong vấn đề chống đóng cặn là : Tính tan của sản phẩm, tức là phải co thể hòa tan với nuớc thông thường.

 • Nên cẩn thận với các dung dịch làm mát vì chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi, đặt biệt là đối với các chi tiết bằng nhôm, các ống góp, thân máy. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

 • Dung dịch làm mát thường có tính độc cao nên phải để xa người và động vật.
Call Now