Có thể lái xe bao xa mà không cần nước làm mát?

 Nếu mức nước làm mát ô tô thấp, bạn có thể tự hỏi mình có thể lái bao xa trước khi động cơ quá nóng. Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kiểu dáng và kiểu dáng ô tô, nhiệt độ xung quanh và mức độ lái xe của bạn.

Bạn không thể lái xe nhiều hơn một vài dặm trước khi động cơ của bạn quá nóng. Cách tốt nhất để tránh điều này là giữ cho hệ thống làm mát trong ô tô của bạn được bảo dưỡng đúng cách. Kiểm tra mức chất làm mát thường xuyên và đổ thêm nếu cần thiết.

Nếu xe hết nước làm mát, hãy thêm đúng loại dung dịch làm mát sử dụng vào bộ tản nhiệt để không làm hỏng động cơ.

Trong bài viết này này, chúng ta sẽ khám phá điều gì sẽ xảy ra khi mức nước làm mát của ô tô xuống quá thấp và cách tránh điều đó. Giữ an toàn trên đường!

Tham khảo: Tầm quan trọng của nước làm mát 


Hệ thống làm mát ô tô hoạt đông như thế nào?

Hệ thống làm mát trên ô tô có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ động cơ trong một số thông số nhất định. Động cơ sinh ra rất nhiều nhiệt, nếu không có hệ thống làm mát động cơ sẽ nhanh chóng bị quá nhiệt và hư hỏng.

Hệ thống làm mát luân chuyển chất làm mát (hỗn hợp nước và chất chống đông) qua động cơ để hấp thụ nhiệt. Sau đó, chất làm mát chảy ra khỏi động cơ và đi vào bộ tản nhiệt, nơi nó được làm mát bằng không khí đi qua các cánh tản nhiệt. Từ đó, nó quay trở lại động cơ để hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hệ thống làm mát là khả năng duy trì nhiệt độ ổn định. Nếu chất làm mát quá lạnh, động cơ sẽ không thể tạo ra đủ nhiệt để chạy bình thường.

Nếu chất làm mát quá nóng, nó có thể khiến động cơ quá nóng. Bộ điều chỉnh nhiệt giúp duy trì nhiệt độ chính xác bằng cách điều chỉnh dòng chất làm mát vào và ra khỏi bộ tản nhiệt.

Hệ thống làm mát cũng bao gồm một máy bơm nước, giúp luân chuyển chất làm mát qua động cơ. Máy bơm nước được điều khiển bởi động cơ và nó quay liên tục miễn là động cơ đang chạy.


Một vấn đề phổ biến với hệ thống làm mát là bộ tản nhiệt bị rò rỉ. Khi điều này xảy ra, chất làm mát rò rỉ ra ngoài và động cơ chạy nóng hơn bình thường. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ nếu không được khắc phục kịp thời.

Các triệu chứng của vấn đề làm mát là gì?

Có một số triệu chứng có thể chỉ ra sự cố với hệ thống làm mát. Một trong những phổ biến nhất là động cơ chạy nóng hoặc quá nóng. Các triệu chứng khác bao gồm mất điện, tiết kiệm nhiên liệu kém và khói trắng từ ống xả.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải đưa xe của bạn đến một thợ máy có trình độ để kiểm tra càng sớm càng tốt. Các vấn đề về hệ thống làm mát có thể gây hư hỏng nặng cho động cơ nếu không được khắc phục kịp thời.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu xe của bạn hết nước làm mát?

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể biết nếu xe của bạn không có bất kỳ chất làm mát nào. Một cách là nếu bạn thấy đèn cảnh báo trên bảng điều khiển bật sáng.

Nếu bạn thấy đèn này có nghĩa là hệ thống làm mát có vấn đề và bạn nên mang xe đến thợ để được kiểm tra.

Một cách khác để biết xe của bạn không có nước làm mát hay không là nếu bạn ngửi thấy mùi ngọt ngào. Mùi này thường là dấu hiệu của chất làm mát bị rò rỉ, vì vậy nếu ngửi thấy mùi này, tốt nhất bạn nên mang xe đi kiểm tra.

Mùi hắc kết hợp với khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém cũng là những dấu hiệu cho thấy chất làm mát trong ô tô của bạn có vấn đề, vì vậy tốt nhất bạn nên đi kiểm tra nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Một dấu hiệu khác cho thấy có thể không có bất kỳ chất làm mát nào trong ô tô của bạn là nếu bạn bắt đầu thấy đồng hồ đo nhiệt độ tăng lên. Nếu bạn nhận thấy xe của mình nóng hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống làm mát đang gặp trục trặc.

Cuối cùng, nếu động cơ của bạn tự động tắt, có thể là do không có đủ chất làm mát trong hệ thống và do đó, nó sẽ tắt để tránh hư hỏng. Nếu điều này xảy ra, bạn cần phải mang xe đi kiểm tra ngay.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này, tốt nhất bạn nên mang xe đi kiểm tra để xem liệu chất làm mát có thực sự có vấn đề hay không

Bạn có nên thay nước làm mát?


Bạn nên thay chất làm mát hai năm một lần hoặc lâu hơn, bất kể bạn có nghĩ rằng chất làm mát đó có vấn đề hay không. Điều này là do chất làm mát có thể bị nhiễm bẩn theo thời gian và có thể không hoạt động bình thường.

Nếu không chắc có cần phải thay chất làm mát hay không, bạn có thể mang xe đi kiểm tra và nhờ thợ máy kiểm tra chất làm mát để xem nó còn ở mức bình thường hay không. Nếu không, anh ấy có thể sẽ khuyên bạn nên thay thế nó.

Thay thế chất làm mát là một quá trình dễ dàng và không yêu cầu bất kỳ công cụ hoặc kiến thức đặc biệt nào. Tất cả những gì bạn cần là một hộp chứa chất làm mát cũ, cờ lê để tháo nắp bộ tản nhiệt và một chai chất làm mát mới.

Khi bạn đã có tất cả các nguồn cung cấp cần thiết, hãy làm theo các bước sau để thay thế chất làm mát trong ô tô của bạn:

 • Ngắt kết nối cực âm của ắc quy

 • Xác định vị trí nút xả ở dưới cùng của bộ tản nhiệt và tháo nó ra bằng cờ lê

 • Để nước làm mát cũ chảy ra bình chứa

 • Lắp lại nút xả và vặn chặt lại

 • Tháo nắp bộ tản nhiệt bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ bằng cờ lê

 • Đổ chất làm mát mới vào cho đến khi đạt đến vạch châm trên bình chứa bộ tản nhiệt

 • Thay thế và siết chặt nắp bộ tản nhiệt bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ

 • Kết nối lại cực âm của ắc quy

Nếu làm theo các bước này, bạn sẽ có thể thay chất làm mát trong ô tô của mình mà không gặp vấn đề gì. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có tất cả các vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào đã đề cập trước đó, tốt nhất bạn nên mang xe đi kiểm tra để xem có vấn đề gì với hệ thống làm mát hay không. Các vấn đề về hệ thống làm mát có thể gây hư hỏng nặng cho động cơ nếu không được khắc phục kịp thời.

Làm thế nào để phát hiện rò rỉ bộ tản nhiệt?

Nếu ô tô của bạn quá nóng, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra rò rỉ bộ tản nhiệt. Có một số cách để làm điều này:

 • Tìm bằng chứng rò rỉ, chẳng hạn như ẩm ướt hoặc vũng nước làm mát trên mặt đất dưới gầm xe.

 • Kiểm tra các ống và đầu nối xem có dấu hiệu rò rỉ không.

 • Đổ một ít nước làm mát vào thùng chứa rồi đặt xuống đất cạnh xe. Tìm kiếm các bong bóng nổi lên bề mặt, điều này cho thấy có rò rỉ.

 • Nếu bạn có máy kiểm tra áp suất, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra rò rỉ trong hệ thống làm mát.

 • Nếu phát hiện rò rỉ bộ tản nhiệt, bạn cần sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh động cơ quá nóng.

Làm thế nào để sửa chữa rò rỉ tản nhiệt?

Nếu bị rò rỉ bộ tản nhiệt, bạn cần sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh động cơ quá nóng. Có một số cách để làm điều này:

 • Nếu chỗ rò rỉ nhỏ, bạn có thể bịt kín bằng keo tản nhiệt hoặc chặn chỗ rò rỉ.

 • Nếu rò rỉ nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải thay thế bộ tản nhiệt.

 • Nếu ống hoặc đầu nối bị hư hỏng, bạn cũng có thể cần phải thay thế các bộ phận đó.

Điều quan trọng là phải khắc phục bất kỳ rò rỉ nào trong hệ thống làm mát càng sớm càng tốt vì chúng có thể khiến động cơ quá nóng và làm hỏng động cơ.

Bạn có thể lái xe bao xa mà không cần nước làm mát?

Nếu xe của bạn hết nước làm mát, bạn sẽ không thể lái xe đi xa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ lái xe được vài dặm trước khi động cơ quá nóng và bị hỏng. Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra mức chất làm mát trong bộ tản nhiệt và bổ sung thêm nếu cần.

Nếu hết nước làm mát, bạn có thể thêm nước vào bộ tản nhiệt, nhưng tốt nhất nên thêm đúng loại nước làm mát để không làm hỏng động cơ.

Điều quan trọng là giữ cho hệ thống làm mát trong ô tô của bạn hoạt động bình thường để động cơ không bị quá nóng. Kiểm tra mức chất làm mát thường xuyên và đổ thêm nếu cần thiết. Nếu bạn hết chất làm mát, hãy thêm đúng loại chất lỏng vào bộ tản nhiệt để không làm hỏng động cơ.

Điều gì xảy ra nếu bạn tiếp tục lái xe mà không có nước làm mát?

Nếu bạn tiếp tục lái xe mà không có chất làm mát, động cơ sẽ quá nóng và bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, động cơ sẽ không thể sửa chữa được và bạn sẽ cần phải thay thế nó.

Bạn cũng sẽ làm hỏng máy bơm nước, bộ tản nhiệt và chất bịt kín của mình. Điều quan trọng là phải giữ cho hệ thống làm mát trong ô tô của bạn hoạt động bình thường để bạn không làm hỏng các bộ phận này.

Bạn nên làm gì nếu xe hết nước làm mát?

Nếu xe của bạn hết chất làm mát, bạn sẽ không thể đổ đầy bình chứa chất làm mát. Bạn sẽ phải kiểm tra mức chất làm mát trong bộ tản nhiệt.

Chờ cho đến khi bộ tản nhiệt của bạn nguội đi. Đừng mở nó nếu trời nóng! Xoay nắp bộ tản nhiệt ngược chiều kim đồng hồ. Không giải phóng bất kỳ áp suất nào bằng cách nhấn hoặc thả nắp. Đẩy nắp xuống và vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Tháo nắp ra và kiểm tra mức chất làm mát trong bộ tản nhiệt. Nó không được thấp hơn đáy cổ của bộ tản nhiệt. Nếu có, hãy đổ thêm nước làm mát cho xe của bạn. Đảm bảo tuân theo tỷ lệ chính xác khi thêm chất làm mát vào ô tô của bạn.

Hãy nhớ rằng: không bao giờ mở bộ tản nhiệt nếu nó vẫn còn nóng! Nó có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Nên dùng loại nước làm mát nào?

Có nhiều loại chất làm mát khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là hỗn hợp nước và chất chống đông. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại chất làm mát trong ô tô của bạn để không làm hỏng động cơ.

Nếu bạn không chắc nên sử dụng loại chất làm mát nào, hãy tham khảo loại nước làm mát Madin chất lượng cao tại đây:  https://madinchem.com/blog/tin-tuc-2/post/nuoc-lam-mat-o-to-chat-luong-cao-167

Điều quan trọng là sử dụng đúng loại chất làm mát trong ô tô của bạn để tránh động cơ quá nóng. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại chất làm mát nào, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc thợ máy của bạn.

Chất chống đông có nhiều màu sắc khác nhau để bạn có thể biết xe mình cần loại chất chống đông nào. Bạn cũng có thể mua chất làm mát trộn sẵn đã có sẵn hỗn hợp nước và chất chống đông thích hợp.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể đặt chất chống đông nguyên chất trong ô tô của mình không?

Không, bạn không nên cho chất chống đông nguyên chất vào xe của mình. Chất chống đông là hỗn hợp nước và hóa chất giúp bảo vệ động cơ khỏi bị đóng băng hoặc quá nóng. Nếu bạn cho chất chống đông nguyên chất vào ô tô, chất này sẽ không có tác dụng bảo vệ tương tự và có thể làm hỏng động cơ.

Bạn không nên cho chất chống đông nguyên chất vào ô tô vì chất này sẽ không có tác dụng bảo vệ chống đóng băng hoặc quá nóng như cũ. Thay vào đó, hãy sử dụng hỗn hợp nước và chất chống đông để bảo vệ động cơ.

Điều gì xảy ra nếu tôi chỉ có nước trong bộ tản nhiệt?

Nếu chỉ có nước trong bộ tản nhiệt, xe sẽ quá nóng và ngừng chạy. Nước sẽ sôi và chuyển thành hơi, thoát ra khỏi động cơ và gây khó khăn cho việc khởi động lại.

Bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách thêm hỗn hợp chất làm mát/chất chống đông vào bộ tản nhiệt của mình. Điều này sẽ giúp giữ cho động cơ không bị quá nóng, ngay cả khi nước bắt đầu sôi.

Chất chống đông cũng giúp hỗn hợp làm mát của bạn không bị đóng băng trong mùa đông, vì nước nở ra khi bị đóng băng. Nó có thể làm hỏng các bộ phận quan trọng của xe như máy bơm nước hoặc bộ tản nhiệt.

Phần kết luận

Khi động cơ của bạn quá nóng, bạn không thể lái xe xa hơn nữa. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là giữ cho hệ thống làm mát trong xe của bạn được bảo dưỡng đúng cách. Kiểm tra mức chất làm mát một cách thường xuyên và nạp thêm khi cần thiết.

Nếu bạn hết chất làm mát, hãy thêm loại dung dịch thích hợp vào bộ tản nhiệt để không làm hỏng động cơ.


Liên hệ 24/7