Mua xe đạt tiêu chuẩn Euro 5 cần lưu ý gì?

Từ ngày 1/1/2022, các loại ô tô lắp ráp, nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) với những tiêu chuẩn khắt khe hơn.


Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?

Tiêu chuẩn khí thải của Euro là quy định về mức các loại khí thải được phép xả ra trong quá trình hoạt động của các dòng xe ô tô.

Tính đến nay, tiêu chuẩn khí thải Euro được chia thành 6 cấp độ bởi Liên minh châu Âu quy định để giảm lượng khí thải có khả năng làm ô nhiễm môi trường. Được biết, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được ban hành chính thức vào tháng 9/2014.


Tuy nhiên, vấn đề khiên chủ xe đang đầu đầu để những loại xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 hoạt động tốt và hạn chế hư hỏng thì chúng buộc phải sử dụng những loại xăng có chất lượng cao. Thế nhưng đâu phải cứ muốn đổ xăng tốt là dễ.

Thực trạng hiện tại:

Việc kiếm xăng đạt chuẩn Euro 5 (xăng RON 95-V) hiện nay không phải là dễ, bởi loại xăng chất lượng cao này hiện chỉ có mỗi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cung ứng với số lượng ít.

Những cửa hàng xăng dầu cung cấp xăng RON 95-V còn ít và chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Petrolimex cho biết, TP.Hà Nội chỉ có 17 cửa hàng, TP.Đà Nẵng có 11 cửa hàng và TP.HCM có 120 cửa hàng cung ứng xăng RON 95-V.

Như vậy ngoại trừ ở TP.HCM, thì ô tô tiêu chuẩn khí thải Euro 5 muốn đổ xăng đúng chuẩn hiện nay cũng sẽ gặp khó khăn, chưa kể ở các tỉnh và thành phố nhỏ khác thì xăng RON 95-V lại càng khó kiếm và khả năng cao là chẳng có.

Những rủi ro và lo ngại

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), việc xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 phải sử dụng nhiên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn tương đương có thể dẫn đến hư hỏng một số chi tiết như: Kim phun nhiên liệu, bộ lọc hạt của động cơ diesel, cảm biến oxy...


Chưa kể, việc sử dụng xăng không tương thích dẫn đến giảm tuổi thọ của động cơ xe hoặc hình thành axit H2SO4 làm ăn mòn các chi tiết truyền động trong động cơ. Đặc biệt, việc sử dụng xăng không tương thích còn khiến hệ thống xử lý khí thải báo lỗi, công suất động cơ bị giới hạn, gây tình trạng yếu máy và tiêu tốn nhiên liệu.

“Khách hàng cần sử dụng nhiên liệu có mức tiêu chuẩn tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải của xe, tránh hoặc giảm thiểu sử dụng lẫn xăng dầu với các mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Nếu xe báo lỗi hay hư hỏng chi tiết do sử dụng không chuẩn nhiên liệu, có thể được hỗ trợ xử lý và bảo hành tùy vào chính sách của mỗi hãng”, VAMA khuyến cáo.

Không dừng lại ở đó, việc có ít cửa hàng bán xăng dầu đạt tiêu chuẩn Euro 5 còn được cho là lý do khiến doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đưa ra lý do để lùi việc lắp đặt thiết bị cảm biến khí thải.

Việc xăng RON 95-V còn chưa phổ biến tại Việt Nam là vì hiện nay loại nhiên liệu này vẫn phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài.

Trong khi yêu cầu các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới từ 1/1/2022 phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 là cần thiết, để hạn chế ô nhiễm môi trường.

=> Tìm hiểu thêm: Dung dịch xử lý khí thải Euro 5


Liên hệ 24/7