Xử lý khí thải NOx

NOx là tên gọi chung của nhóm khí thải ni tơ oxit – một trong những loại khí thải cực độc gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, và là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính và gây ra mưa axit.

Đây là loại khí thải khá phổ biến trong hoạt động sản xuất công nghiệp, phương tiện giao thông,.... Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại của nó và các phương pháp xử lý hạn chế độc hại của nó với môi trường và con người.

NOx là gì? Những ảnh hưởng của khí thải NOx

NOx  được biết đến là một loại khí thải rất độc hại, được hình thành từ quá trình đốt khí Nitơ (N2) sinh ra. Nếu bị hít phải loại khí này với nồng độ rất thấp chỉ tính bằng phần triệu cũng có thể ảnh hưởng đến phổi. Đặc biệt nếu hít phải không khí có chứa 1% NO2 có thể gây tử vong chỉ trong vài phút.

Tuy đây là một hợp chất khí vô cùng độc hại nhưng chúng vẫn được sản sinh ra hàng ngày để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, đồng thời không để hàm lượng khí NOx gây ảnh hưởng tới khí quyển và sức khỏe con người, thì việc xử lý khí thải NOx trước khi xả ra môi trường là bắt buộc.

Vậy xử lý khí thải NOx thế nào?


Phương pháp Xử lý khí thải NOx được ứng dụng theo 2 cách phổ biến sau

Trên thực tế có đến hơn 10 công nghệ khác nhau, tuy nhiên 2 phương pháp dưới đây có tính ứng dụng cao nhất, đảm bảo được cả 3 yếu tố: hiệu quả, dễ ứng dụng và giá rẻ.

Hấp thụ NOx bằng nước

Đây là phương pháp xử lý khí thải NOx được ứng dụng phổ biến nhất. Bằng cách sử dụng nước hoặc dung dịch oxi già loãng kết hợp cùng với các oxit nitơ (NOx) để tạo thành những chất dưới dạng lỏng. Cụ thể quá trình khử NOx diễn ra như sau:

NO + H2O2 → NO2 + H2O

NO2 + H2O→ 2HNO3 +NO

N2O3 + H2O2 ↔ N2O4 + H2O

N2O4 + H2O ↔ HNO3 + HNO2

Khử nitơ oxit ở nhiệt độ cao

Đây là phương pháp xử lý  có giá rẻ với chất khử là khí metan (CH4), khí dầu mỏ, … giá rẻ. Bản chất của quá trình khử như sau:

4NO + CH4 → 2N2 + CO2 + 2H2O

2NO2 + 4CO → N2 +4CO2

2NO + 2CO → N2 + 2CO2

2NO2 + CH4 → N2 + CO2 + 2H2O

Công nghệ xử lý khí thải bằng SCR

SCR là một hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải cực tiên tiến, đưa một chất làm giảm chất lỏng thông qua một chất xúc tác đặc biệt vào dòng xả của động cơ diesel. Nguồn khử mỡ thường là urê ô tô, còn được gọi là Diesel Exhaust Fluid (dung dịch AdBlue). DEF thiết lập một phản ứng hóa học chuyển oxi nitơ thành nitơ, nước và một lượng nhỏ carbon dioxide (CO2), các thành phần tự nhiên của không khí chúng ta thở, sau đó sẽ bị thải ra qua ống xả xe.

Công nghệ SCR được thiết kế để cho phép các phản ứng giảm nitơ oxit (NOx) diễn ra trong một bầu khí quyển oxy hóa. Nó được gọi là “chọn lọc” vì nó làm giảm các mức NOx bằng cách sử dụng Amoniac như một chất khử trong một hệ thống chất xúc tác. Phản ứng hóa học được gọi là “giảm”, trong đó AdBlue là chất khử có phản ứng với NOx để chuyển các chất ô nhiễm thành nitơ, nước và một lượng nhỏ CO2. Dung dịch xử lý khí thải DEF có thể bị phá vỡ nhanh để tạo ra ammonia oxy hóa trong dòng thải. Công nghệ xử lý khí thải SCR có thể đạt được mức giảm NOx lên tới 90%. Hiệu quả của công nghệ xử lý khí thải DEF đã được chứng minh thực tế trong nhiều năm liền.

Từ thực tế cho thấy, đây được xem là giải pháp 
xử lý khí thải NOx hay còn gọi là công nghệ xử lý khí thải tiên tiến và ưu việt nhất hiện nay với hiệu quả cao cộng với phụ gia kèm theo là dung dịch xử lý khí thải AdBlue giá thành rẻ, dễ tìm mua.

Liên hệ 24/7