Nước làm mát ô tô loại nào tốt? Bạn đã biết chọn nước làm mát ô tô tốt chưa?

       
      Nước làm mát ô tô loại nào tốt?
      Tại sao chúng có nhiều màu?
      Và xe của bạn nên chọn màu gì?
      Đó là những câu hỏi của rất nhiều bác tài đến kỳ bảo dưỡng xe ô tô của mình. Mùa hè nắng nóng bạn cũng biết rằng với nhiệt lượng vài trăm độ trong động cơ cộng với mặt đường nhựa 70-80 độ có thể khiến xe của bạn gặp rất nhiều vấn đề nếu bạn không chú ý làm mát cho nó. Việc thay thế, duy trì nước làm mát cho xe chính là vấn đề “ sống còn” của động cơ mà bạn phải đặc biệt chú ý.
      Hãy cùng Madin Chem làm rõ mọi thông tin về nước làm mát ô tô trong bài này nhé.

      uoc-lam-mat-o-to-loai-nao-tot-ban-a-biet-chon-nuoc-lam-mat-o-to-tot-chua

      Nước làm mát ô tô, xe máy là gì?


      Nói một cách dễ hiểu về chất làm mát nói chung và nước làm mát ô tô nói riềng đó là một loại chất lỏng hấp thụ nhiệt từ động cơ và sau đó tản ra qua bộ tản nhiệt.
      Loại chất lỏng này sẽ được tiêu tan thông qua bộ trao đổi nhiệt trong khoang hành khách khi bạn quay vòng nhiệt vào mùa đông.
      Chất làm mát, thường được gọi là chất chống đông, là hỗn hợp của ethylene hoặc propylene glycol và nước, thường ở tỷ lệ 50/50. Nếu xét về khía cạnh nào đó, chúng có vai trò quan trọng không kém gì dầu nhớt cho các xe máy và ô tô.

      Bảo trì, bảo dưỡng là quá trình xả và vệ sinh hệ thống làm mát xe của bạn và sau đó thay thế ( hoặc châm thêm) chất làm mát cũ bằng nước làm mát ô tô mới.

      Tại sao nước làm mát ô tô lại có nhiều màu?


      Bạn có bao giờ tự hỏi nước làm mát động cơ màu hồng, cam, xanh dương và xanh lá cây khác nhau như thế nào không? Màu sắc của chất làm mát động cơ là không có ở đó để làm cho nó trông đẹp. Có những lý do lịch sử tại sao nó có nhiều màu sắc khác nhau và các thương hiệu khác nhau cũng sử dụng các màu khác nhau, nhưng ngày nay, nó không mang nhiều ý nghĩa đến việc bạn quyết định chọn loại nào.

      Giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất là: Màu sắc của nước làm mát được xác định bởi loại hóa chất được sử dụng để chống ăn mòn. Có nghĩa là tùy thuộc vào sử dụng hóa chất chống ăn mòn công nghệ gì, thì sẽ ra màu nước làm mát của công nghệ đó. Cụ thể như sau:

      uoc-lam-mat-o-to-loai-nao-tot-ban-a-biet-chon-nuoc-lam-mat-o-to-tot-chua

      - Các loại nước làm mát ô tô cũ sử dụng Công nghệ phụ gia vô cơ (IAT – Inorganic Additive Technology) thường có màu xanh lam hoặc xanh lục. Công nghệ này bắt chúng ta phải thay đổi chúng mỗi hai năm, hoặc mỗi 60.000 dặm.

      - Tiếp đến là chất làm mát Công nghệ axit hữu cơ (OAT – Organic Acid Technology), có thành phần hóa học giúp bảo vệ tốt hơn cho các hệ thống làm mát và kéo dài tuổi thọ của chất làm mát. thường có màu cam và có thời gian thay đổi sau 5 năm hoặc 100.000 dặm.

      - Các chất làm mát mới hơn như coolant, chỉ dựa trên lớp OAT (G12, G12 +) mỏng phủ lên bề mặt nước làm mát, giúp khả năng giải nhiệt tốt hơn đồng thời tăng tuổi thọ cho nước làm mát. Dựa trên công nghệ mới này, cộng thêm những tính năng độc quyền như SLLC – Super Long Life Coolant, nước làm mát Totachi giờ đây cung cấp khoảng thời gian thay đổi 3 năm hoặc 150.000 Km nhờ khả năng chống ăn mòn vượt trội. Totachi có màu xanh (green) và đỏ (red), nhưng nhiều nhà sản xuất chất làm mát khác sử dụng các màu khác nhau.

      - Madin Chem khuyên nên thay thế nước làm mát ô tô của bạn mỗi 150.000 dặm, nhưng những gì tuyệt vời về thương hiệu này, đó là các chất ức chế chính trong SLLC – Super Long Life Coolant đã được thử nghiệm tại mốc 150.000 dặm, thường vẫn giữ nguyên đến 95% chất lượng như ban đầu,

      Tóm lại giờ đây khi đi thay thế nước làm mát, chúng ta không cần nhìn vào màu sắc của nước nữa, mà chúng ta phải nhìn vào bao bì của sản phẩm để biết hãng đó đang sử dụng công nghệ nào.

       Những lưu ý khi thay nước làm mát


      - Không dùng nước máy, nước lã, nước đóng chai… túm lại là các loại nước thông thường để thay thế thế nước làm mát ô tô. Nên kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên phòng ngừa trường hợp nước làm mát thấp hơn mức cho phép. Điều này có thể dễ nhận biết khi bạn nhìn đồng hồ xe.

      - Trong trường hợp động cơ xe của bạn đang nóng, tuyệt đối không được mở nắp két làm mát, hơi nước trong két hoặc nước bắn ra có thể gây bỏng. Hãy chờ cho động cơ nguội hẳn rồi mới mở nắp két nước.

      - Không trộn lẫn các loại chất làm mát chống đông khác nhau trong hệ thống của bạn trừ khi nhà sản xuất xe của bạn chấp thuận. Nó có thể dẫn đến một động cơ không phù hợp vì chất làm mát mới có thể không phù hợp với loại động cơ của bạn hoặc nó có thể bị ô nhiễm bởi chất làm mát trước đó. Rửa sạch nước làm mát ô tô đầu tiên trước khi bạn đổ chất làm mát mới.

      nuoc-lam-mat-o-to-loai-nao-tot-ban-a-biet-chon-nuoc-lam-mat-o-to-tot-chua

      - Tùy theo điều kiện vận hành, kinh tế mà bạn cần lựa loại nước mát phù hợp cho xe mình. Ví dụ sử dụng ở nội đô ít khi đi xa thì nước màu xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng. Còn nếu thường xuyên di chuyển hành trình dài hay thường đi đèo dốc thì nên sử dụng nước mát màu đỏ cho hiệu quả tốt nhất. Và nếu bạn quan tâm Nước làm mát ô tô loại nào tốt thì hãy đọc thật kĩ những bài hướng dẫn này của chúng mình nhé.

      - Hầu hết các sản phẩm nước làm mát ô tô có màu sắc rực rỡ có thể gây ra vấn đề về an toàn. Cần hết sức cẩn thận tránh để chất làm mát tiếp xúc trực tiếp với da tay, vì hầu hết các chất lỏng chống đông có chứa ethylene glycol, một chất độc hại.

      - Sau khi đổ thêm dung dịch nước làm mát, kiểm tra mức dung dịch vài lần, bạn có thể phải châm thêm vì mực dung dịch có thể thay đổi. Cứ làm như vậy cho tới khi mức dung dịch ổn định hẳn.

      Đối với ô tô động cơ diesel, thường sử dụng nút có chất liệu bằng silicon, không nên dùng loại nước làm mát ô tô có màu vàng vì thành phần axit hữu cơ trong dung dịch này sẽ ăn mòn các nút silicon sau những khoảng thời gian nhất định.


      Liên hệ 24/7